Bạn có thể cho các loại thảo mộc như bạc hà, bạch đàn, hương thảo… vào trong chậu nước nóng và hít hơi để cải thiện tình trạng nghẹt mũi.

Xông hơi là phương pháp góp phần giúp làm sạch chất nhầy, thông mũi, họng và phổi từ lâu đời mà không dùng thuốc. Húng tây, bạc hà, bạch đàn, hương thảo… là những loại thảo dược thường dùng để xông hơi, đem lại nhiều tác dụng.

Cỏ xạ hương giúp long đờm và có đặc tính kháng khuẩn. Bạc hà với mùi thơm dễ chịu, làm lỏng chất nhầy và cũng có khả năng kháng khuẩn. Bạch đàn làm giảm nghẹt mũi hiệu quả nhưng bạn nên sử dụng với liều lượng vủa đủ vì nó có mùi khá nồng. Những loại thảo mộc khác có đặc tính kháng virus, chống viêm phải kể đến nữa là hương thảo, húng quế. Chúng thường dễ tìm, rẻ tiền, có thể có sẵn trong vườn nhà. Bạn có thể trộn các thảo mộc này lại với nhau để xông hơi tại nhà.

Bác sĩ Lynn Gershan, trường Y Đại học Minnesota (Mỹ), gợi ý các bước xông hơi tại nhà. Đầu tiên, bạn cho nước vào một cái chậu và đun cho đến khi nước sôi. Bạn cho hai nắm thảo mộc vào nước và ngâm trong 10 phút; sau đó trùm một chiếc khăn trên đầu để hít hơi nước không quá 10 phút. Bác sĩ Gershan lưu ý không cho trẻ em từ 12 tuổi trở xuống xông hơi bằng thảo mộc vì rủi ro lớn hơn lợi ích như vô tình làm đổ nước sôi lên người, hít hơi nước nóng có thể làm bỏng niêm mạc mỏng manh của trẻ.

Các phương pháp xông hơi khác như xông hơi từ bồn tắm, vòi hoa sen, phòng xông hơi. Trong những năm gần đây, máy xông hơi cầm tay trở nên phổ biến. Bạn cũng có thể tìm thấy những loại thảo mộc này ở dạng tinh dầu để sử dụng trong máy xông hơi. Một số máy xông hơi có khoang chứa tinh dầu, bạn có thể thêm hai giọt tinh dầu vào nước và dừng lại khi ngửi thấy mùi trong hơi nước. Sau khi xông hơi, bác sĩ Gershan khuyên nên sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để rửa sạch dịch tiết.

Xông hơi với các loại thảo mộc làm giảm nghẹt mũi, thư giãn. Ảnh: Shutterstock

Xông hơi với các loại thảo mộc làm giảm nghẹt mũi, thư giãn. Ảnh: Shutterstock

Các máy xông hơi cần được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Nếu không được làm sạch đúng cách, chúng cũng có thể chứa vi khuẩn và virus dẫn đến nhiễm trùng, làm nặng thêm tình trạng của mũi, họng. Mặc dù hít hơi nước có thể giảm bớt một số triệu chứng do nCoV gây ra nhưng không có bằng chứng nào cho thấy xông hơi có thể chữa khỏi Covid-19.

Hít hơi nước ấm trước khi đi ngủ còn giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu của Nhật Bản năm 2019, nam giới có vấn đề về giấc ngủ nhẹ và lo lắng, hít hơi nước ấm trước khi đi ngủ cảm thấy thư giãn và tăng giấc ngủ sâu, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nghiên cứu khác năm 2018 cũng của Nhật Bản về liệu pháp xông hơi với một nhóm nhỏ bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và một số người tham gia cảm thấy thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xem xét tác động của liệu pháp xông hơi đối với những người có vấn đề về phổi. Bác sĩ Gershan cảnh báo liệu pháp xông hơi không nên thay thế cho các loại thuốc được kê đơn với những bệnh nhân này. Một số người có thể nhạy cảm với các loại thảo mộc và nó có thể gây ra các vấn đề về đường thở.

(Theo vnexpress)